Siêu Tính - Sieutinh.com

Great Firewall của Trung Quốc là gì?

Một thế lực vô hình khiến mọi đường truy cập internet từ nước ngoài vào Trung Quốc bị ngăn chặn, và ngược lại. Tất cả đều bắt nguồn từ Great FireWall được ban hành bởi chính phủ Trung Quốc. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Great Firewall, thuật ngữ phổ biến để chỉ các quy định quản lý internet ở Trung Quốc, có ý nghĩa quan trọng đối với các công ty internet nước ngoài muốn thâm nhập thị trường Trung Quốc, cũng như các công ty nội địa muốn truy cập các trang web và dịch vụ internet ở nước ngoài. 

Các công ty nước ngoài nên phát triển một chiến lược toàn diện để giải quyết các vấn đề hoạt động nảy sinh do bối cảnh internet đặc trưng của Trung Quốc, cho dù họ có đang ở trong ngành bị ảnh hưởng trực tiếp bởi Great Firewall hay không.

Great Firewall là chính sách nôi tiếng của Trung Quốc

Great Firewall là chính sách nôi tiếng của Trung Quốc

Great Firewall là gì?

Great Firewall là tổng thể của hệ thống luật pháp và công nghệ điều chỉnh chung internet của quốc gia. Quy định về Internet của Trung Quốc bắt đầu vào cuối những năm 1990, đặc biệt với việc thông qua luật CL97 vào năm 1997 - đạo luật đầu tiên hình sự hóa tội phạm mạng ở Trung Quốc - và dự án Golden Shield vào năm 1998, nhằm ngăn chặn một số loại dữ liệu nước ngoài được truy cập vào Trung Quốc. 

Trung Quốc sử dụng một số phương pháp tinh vi để điều chỉnh Internet. Hai cách phổ biến là chặn IP - trong đó các bộ định tuyến giảm lưu lượng truy cập vào địa chỉ IP nằm trong danh sách đen. Cách thứ hai là giả mạo DNS, trong đó các máy chủ DNS phản hồi một truy vấn bằng địa chỉ DNS giả mạo, do đó dẫn người truy cập đến một tên miền sai.

Bởi vì truy cập vào các trang web nước ngoài được lọc thông qua Great Firewall, việc truy cập chúng chậm hơn đáng kể so với truy cập vào các trang web trong nước. Điều này đặc biệt thấy rõ vào thời gian cao điểm trong ngày, chẳng hạn như buổi tối các ngày trong tuần, vì mức độ hoạt động cao hơn khiến lưu lượng truy cập như một nút thắt cổ chai.

Tốc độ t ruy cập chậm vì ảnh hưởng của Great Firewall

Tốc độ truy cập chậm vì ảnh hưởng của Great Firewall

Đối với các trang web trong nước, các cơ quan quản lý có thể liên hệ với các công ty để xóa tài liệu nhạy cảm hoặc xóa nội dung hoàn toàn. Great Firewall thúc đẩy tự kiểm duyệt, vì hầu hết các công ty và cá nhân tự kiểm duyệt để tránh không tuân thủ.

Ai bị chặn bởi Great Firewall?

Ở trong nước, Great Firewall chặn quyền truy cập vào 8 trong số 25 trang web phổ biến nhất trên toàn cầu, bao gồm Google, Facebook và Twitter. dưới danh nghĩa bảo vệ an ninh quốc gia. Nhiều ứng dụng mạng xã hội khác cũng bị chặn, chẳng hạn như Snapchat và Instagram.

Trong khi một số dịch vụ tin tức nước ngoài nhất định bị chặn - như New York Times và Bloomberg - nhiều dịch vụ khác - bao gồm Guardian và BBC - thì không. Một số trang web không bị chặn hoàn toàn, chẳng hạn như Wikipedia, nhưng một số trang cụ thể (mà chính phủ không muốn người dân tiếp cận) không thể truy cập được. Các trang web và dịch vụ internet khác thì đôi khi bị chặn bao gồm cả trang web mã hóa GitHub.

Ngoài những trang web nổi tiếng này, Great Firewall còn chặn hàng nghìn trang web được coi là lưu trữ nội dung bạo lực và khiêu dâm hoặc nội dung bất hợp pháp khác.

Nhiều website nổi tiếng bị chặn ở Trung Quốc

Nhiều doanh nghiệp nổi tiếng bị chặn ở Trung Quốc

Không có tiêu chí chính thức để xác định khi nào một trang web sẽ bị cấm, cũng như không có quy trình kháng cáo chính thức để các công ty hoặc cá nhân phản đối lệnh cấm. Tuy nhiên, có một số tiêu chuẩn không chính thức.

Cho đến nay, chưa có chính phủ nào đưa ra khiếu nại chính thức lên WTO rằng Bức tường lửa lớn của Trung Quốc là một rào cản thương mại. Tuy nhiên, lời kêu gọi đạo đức công cộng của Trung Quốc gần đây đã bị WTO bác bỏ như một lý do để cấm sách, tạp chí và phim của Hoa Kỳ.

Sử dụng VPN có bất hợp pháp không?

VPN là công cụ phổ biến nhất được cả doanh nghiệp và cá nhân sử dụng để vượt qua Great Firewall. Sử dụng VPN ở Trung Quốc không phải là bất hợp pháp, nhưng các hoạt động bất hợp pháp được thực hiện thông qua việc sử dụng VPN rõ ràng là như vậy. Việc truy cập các trang web bị cấm thường được coi là gian lận, nhưng không có chính sách cấm hành động này.

Điều hành một dịch vụ VPN ở Trung Quốc cũng không phải là bất hợp pháp, miễn là chúng được đăng ký với cơ quan chức năng. Doanh nghiệp nước ngoài phải liên doanh với đối tác Trung Quốc để thiết lập dịch vụ VPN.

Tuy nhiên, do các dịch vụ VPN ở Trung Quốc sẽ được liên kết với các công ty viễn thông nhà nước như China Unicom và China Telecom. Để tránh bị yêu cầu chia sẻ thông tin với chính phủ, những người muốn vượt qua Great Firewall sẽ sử dụng dịch vụ VPN nước ngoài.

Sử dụng dịch vụ VPN nước ngoài không phải là bất hợp pháp. Tuy nhiên, ngay từ đầu, các VPN nước ngoài có thể khiến các trang web của họ bị Great Firewall chặn và chính quyền Trung Quốc có thể ngăn chặn tính hiệu quả của các dịch vụ của họ.

VPN là cách duy nhất để doanh nghiệp nước ngoài hoạt động

VPN là cách duy nhất để doanh nghiệp nước ngoài hoạt động

Nó tác động như thế nào đến hầu hết các doanh nghiệp?

Đối với các công ty ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh cốt lõi không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi Great Firewall, cần xem xét các ảnh hưởng đến năng suất và hoạt động hàng ngày. Nhiều công ty thiết lập VPN của riêng họ để sử dụng nội bộ hoặc đăng ký gói VPN công ty cho văn phòng Trung Quốc của họ, bất kể ngành nghề của họ là gì.

Truy cập các trang web nước ngoài đã chậm hơn so với truy cập các trang web của Trung Quốc và việc sử dụng VPN để vượt qua Tường lửa lớn thường làm chậm kết nối hơn nữa. Đôi khi các dịch vụ VPN hoặc các kết nối riêng lẻ có thể ngừng hoạt động bình thường trong nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày, dẫn đến giảm năng suất làm việc.

Những người nước ngoài muốn sử dụng dịch vụ của Trung Quốc cũng gặp rất nhiều khó khăn bởi Great Firewall. Các dịch vụ mạng xã hội nổi tiếng cũng cấm IP từ nước ngoài, như Wechat, Soul, Tik Tok Trung Quốc. Điều này làm nổi lên những dịch vụ mua bán số điện thoại ảo Trung Quốc để có thể truy cập sử dụng dịch vụ trong nước.

Một chuyên gia CNTT cấp cao ở Trung Quốc nhận xét: “Các đường hầm VPN sử dụng giao thức L2TP hoặc PPTP dễ bị ảnh hưởng hơn. Chúng tôi đã nhận thấy rằng các loại kết nối VPN này đã ngừng hoạt động thường xuyên kể từ đầu năm nay, trong khi có vẻ như các đường hầm IPSec VPN vẫn chưa bị ảnh hưởng cho đến nay ”.

Các doanh nghiệp cũng phải xem xét phần mềm và dịch vụ internet mà họ sử dụng tại các văn phòng ở Trung Quốc. Nhiều công ty có nhiều văn phòng sử dụng các dịch vụ dựa trên đám mây như DropBox, Google Documents và GitHub để chia sẻ tài nguyên trên các địa điểm khác nhau. Vì các dịch vụ này không hoạt động bình thường ở Trung Quốc, các doanh nghiệp phải xác định xem chúng có thể được sử dụng hiệu quả với VPN hay không, hoặc tìm một giải pháp thay thế như Microsoft SharePoint hoặc nền tảng chia sẻ đám mây của Trung Quốc như GoKuai.

Chính phủ Trung Quốc sẽ cấm sử dụng VPN?

Phòng an ninh công cộng ở thành phố Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc mới đây đã ban hành quy định trừng phạt các cá nhân và tổ chức bị bắt quả tang sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để truy cập các trang web bị cấm. Những người bị phát hiện vi phạm quy định sẽ nhận được cảnh báo ngắt kết nối Internet và những người sử dụng VPN để kiếm lợi nhuận vượt quá 5.000 NDT (730 USD) sẽ bị phạt từ 5.000 NDT (730 USD) đến 15.000 NDT (2.200 USD).

Tuy nhiên, việc đàn áp các VPN bất hợp pháp như vậy không được nhầm lẫn với những thay đổi toàn diện trong chính sách. Trong khi sự phát triển này dấy lên hồi chuông cảnh báo trong số các nhà quan sát lo ngại rằng VPN có thể bị đặt ngoài vòng pháp luật ở Trung Quốc, các báo cáo truyền thông cho biết rằng cuộc đàn áp nhắm mục tiêu vào các nhà cung cấp VPN không được cấp phép, thay vì người dùng VPN cá nhân.

Chính phủ Trung Quốc nhận thấy sự cần thiết của VPN đối với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài và do đó có khả năng sẽ tiếp tục chấp nhận sử dụng chúng trong tương lai. Nhiều doanh nghiệp nhà nước thậm chí còn hiện diện trên các nền tảng bị chặn như Facebook và Twitter để nhắm mục tiêu khách hàng và đối tác kinh doanh ở nước ngoài. VPN cũng thường được sử dụng không phải để vượt qua Great Firewall mà để thiết lập một kết nối an toàn để chuyển các tài liệu hoặc thông tin liên lạc quan trọng.

Tags: